Làm thế nào để đối phó với sự thay đổi chất lượng không khí, yếu tố thời tiết

Chất lượng không khí và thời tiết thay đổi đôi khi có thể tàn phá khả năng thở của bạn.

Đặc biệt, nhiệt độ tăng và độ ẩm có thể khiến bạn khó thở hơn. Nếu bạn có một tình trạng phổi mãn tính, chẳng hạn như hen suyễn hoặc COPD , bạn có thể phải vật lộn nhiều hơn với điều kiện thời tiết thay đổi.

Chuyên gia y tế có những người mắc bệnh phổi có hoàn cảnh và yếu tố kích thích riêng khiến họ cảm thấy tốt hơn hoặc tồi tệ hơn, chuyên gia y học phổi Sumita Khatri, MD cho biết .

Ví dụ, một số người bị ảnh hưởng nhiều hơn vào mùa đông do nhiệt độ lạnh làm khô đường dẫn khí. Những người khác bị ảnh hưởng nhiều hơn trong thời tiết nóng ẩm, do độ ẩm của không khí. Và một số bị ảnh hưởng nhiều hơn khi có sự thay đổi nhanh chóng về nhiệt độ và áp suất khí quyển, điều này có thể gây khó khăn cho việc điều chỉnh, cô nói.

1. Thích nghi với thời tiết.

Mặc dù đúng là bạn không thể thay đổi thời tiết, bạn có thể thực hiện các bước để thích nghi.

Tiến sĩ Khatri nói rằng các biện pháp để giữ biến động nhiệt độ ở mức tối thiểu nhất có thể có thể giúp ích.

Ví dụ, nếu bạn đi từ thời tiết nóng vào điều hòa, hãy mặc áo len, cô ấy nói. Khi đi từ các tòa nhà nóng vào thời tiết lạnh, hãy mặc quần áo ấm và che mũi và miệng. Vỏ bọc sẽ giúp làm ấm và làm ẩm không khí khi bạn hít vào.

Tại các xưởng quần áo trẻ em, người ta khuyên dùng quần áo ấm đủ dày cho trẻ vào ngày lạnh và áo quần coton giảm nhiệt vào ngày nắng. Như vậy sẽ tốt hơn rất nhiều.

2. Tránh các kích hoạt bạn có thể kiểm soát

Ngoài sự thay đổi nhiệt độ, có những yếu tố kích hoạt môi trường khác có thể khiến bạn khó thở hơn.

Nếu bạn hút thuốc, hãy thực hiện các bước để bỏ thuốc lá . Nếu không, hãy cố hết sức để tránh khói thuốc và các chất kích thích tiềm năng khác, bao gồm:

3. Sử dụng thuốc nếu cần thiết

Nếu bạn bị bệnh phổi mãn tính, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giúp bạn kiểm soát khó thở liên quan đến thời tiết. Các loại thuốc thường được kê đơn cho bệnh phổi mãn tính bao gồm:

Bác sĩ Khatri nói, ở những bệnh nhân mắc cả hen suyễn và COPD, sử dụng thuốc hoặc thuốc hít thường xuyên mà bác sĩ kê đơn để kiểm soát tình trạng viêm sẽ khiến đường hô hấp ít nhạy cảm hơn với biến động nhiệt độ. Bạn càng kiểm soát tốt bệnh của mình và viêm, phổi của bạn sẽ càng dẻo dai.

4. Nắm bắt một lối sống lành mạnh

Khi bạn đã học cách điều chỉnh để thay đổi chất lượng không khí và tránh các chất gây kích ứng, có những điều bạn có thể làm mỗi ngày để giúp bạn thở dễ dàng hơn:

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh
Cam kết một chương trình tập thể dục có cấu trúc
Ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp
Kiểm soát căng thẳng

xem thêm: http://socialforge.org/cach-mua-quan-ao-cho-be-trai

5. Biết khi nào nên gặp bác sĩ

Mặc dù có vẻ bình thường khi khó thở hơn khi điều kiện thời tiết khắc nghiệt, có những lúc bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế.

Bác sĩ Khatri nói trong hầu hết các trường hợp, khó thở là không bình thường.

Bất kỳ cơn khó thở mới nào cũng cần được đánh giá ngay lập tức, cũng như bất kỳ cơn khó thở nào không thể được giải thích bằng cảm lạnh hoặc cúm hoặc chỉ là “mất hình dạng”, cô nói. Và bất cứ lúc nào bạn nhận thấy bạn đang bị khó thở cản trở hoạt động bình thường của bạn, bạn cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế để đánh giá thêm các triệu chứng của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *