Khi dây kéo được phát minh như thế nào?

Câu chuyện về cách dây kéo ra đời và nó vươn lên dẫn đầu, nơi nó được sử dụng trong hầu hết mọi ngành công nghiệp ngày nay là một vấn đề phức tạp đáng ngạc nhiên.

Elias Howe, người phát minh ra máy may, là người đầu tiên phát minh ra ý tưởng cho việc đóng cửa quần áo liên tục vào năm 1851, nhưng sự phổ biến của máy may đã ngăn cản ông đầu tư vào liên doanh.

Mãi cho đến khi Whitcomb L. Judson lên đường giải cứu thế giới khỏi nhiệm vụ tẻ nhạt là cài nút giày mỗi sáng thì khái niệm khóa kéo đã được theo đuổi.

Ban đầu được đặt tên là Lock Locker, thiết kế của Whitcomb L. Judson bao gồm hai hàng móc và ốc vít mắt với một thanh trượt. Tuy nhiên, thanh trượt ban đầu được thiết kế kém và bị công chúng từ chối. Judson đã cải thiện thiết kế của mình bằng cách dán các móc kim loại lên vải trước, giúp dễ dàng buộc chặt hơn, nhưng thiết kế mới tiếp tục mở bất ngờ và không bao giờ tìm thấy thành công thương mại.

xem thêm: https://mitavietnam.com/

Ông là bằng sáng chế ban đầu cho khóa kéo mà Judson nhận được vào năm 1893 (Ảnh: Wikimedia)
Ai phát minh ra Zipper hiện đại?
Ngày nay, cái mà chúng ta quen thuộc là dây kéo hiện đại, cuối cùng đã được Gideon Sunbeck tạo ra vào năm 1914. Sunbeck, một kỹ sư đến từ Thụy Điển, đang làm việc cho Tập đoàn điện Westinghouse trong dự án Thác Niagra khi lần đầu tiên ông Peter Aronson của Automatic tự động tiếp cận Công ty móc và mắt.

Tại sao Sunbeck lại để lại một vị trí được thiết lập như vậy cho một công ty ít được biết đến mà không có tương lai gần?

Khi đến thăm Công ty mắt và móc tự động, Sunbeck đã gặp con gái của Aronson, Elvira. Sunbeck đã say mê và gia nhập công ty trong một nỗ lực để có được sự ưu ái của cô.

Automatic Hook and Eye Company chuyển đến Meadville, Pennsylvania, nơi họ đến làm việc với dây kéo hiện đại theo kỹ thuật sáng tạo của Sunbeck.

Cuối cùng anh cũng kết hôn với Elvira. Ngay từ khi mới bắt đầu, câu chuyện về khóa kéo đã có một chủ đề lãng mạn và tình dục vẫn chảy qua ngày hôm nay.

Thiết kế của Sunbeck bao gồm hai hàng răng đan xen nhau được tạo bởi một thanh trượt hoạt động tương tự như cách hoạt động của túi Ziplock.

Tuy nhiên, mô hình này, được đặt tên là Hookless số 1, vẫn có một số điểm khó khăn: Nó rất tốn kém để thực hiện và khá không thực tế do hao mòn trên vải.

Bằng sáng chế số 1 Hookless của Sunbeck, đây là khóa kéo đầu tiên có răng khóa vào nhau như trong khóa kéo chúng ta sử dụng ngày nay. (Ảnh: Bảo tàng lịch sử Hoboken)
Sunbeck tiếp tục làm việc với thiết kế, tập trung vào việc tạo ra thứ gì đó dễ sử dụng và giá cả phải chăng để tạo ra số lượng lớn.

Những gì anh ấy đã đưa ra là những gì chúng ta biết bây giờ là dây kéo hiện đại.

Khi dây kéo đầu tiên được sử dụng?
Mẫu dây kéo mới lần đầu tiên được Quân đội Hoa Kỳ sử dụng trên thắt lưng đựng tiền cho các binh sĩ trong Thế chiến I. Sau chiến tranh, nó đã tìm thấy thành công thương mại ban đầu khi nó được sử dụng làm dây buộc cho bao thuốc lá.

Thiết kế thứ hai được đặt tên đơn giản là Hookless số 2 cho đến khi nhóm tiếp thị yêu thích onomatopoeia tại Công ty BF Goodrich phát hành Zipper Boot vào năm 1923, nhận được tên của nó sau tiếng ồn khi được nén.

Lần đầu tiên, khóa kéo là thời trang và rất được thèm muốn bởi những người có thể mua giày dép cách mạng mới.

Mặc dù khóa kéo đã trở nên phổ biến trên giày và túi, do các thành phần kim loại khắc nghiệt, có xu hướng bị kẹt và rỉ sét, nó không phải là một bổ sung phổ biến cho quần áo cho đến khi giới thiệu dây kéo nhựa vào những năm 1930.

Ngay cả khi đó, dây kéo kim loại đôi khi được sử dụng cho quần nam, nhưng bất kỳ khóa kéo chất liệu nào cũng được coi là không phù hợp với phụ nữ do sự thiếu sót rằng quần áo sẽ quá dễ dàng để loại bỏ nếu cần.

Ngành công nghiệp đồ lót vẫn cố gắng sử dụng khóa kéo, đặc biệt là áo nịt ngực nhưng đã gặp phải sự kháng cự của các nhóm tìm thấy dây kéo thô tục. Trong trường hợp hiếm hoi sử dụng khóa kéo trên váy của phụ nữ, nó thường được giấu sau một nếp gấp để tránh tranh cãi.

Các nhà thiết kế táo bạo như Elsa Schiaparelli và Edward Molyneux đã mạnh dạn giới thiệu khóa kéo trên các sản phẩm thời trang vải của họ trong những năm 1930 và 1940, đôi khi khi không cần thiết, để đưa ra tuyên bố và tiên phong.

Vào cuối những năm 1930, quân đội Hoa Kỳ một lần nữa chấp nhận khóa kéo, lần này là cho đồng phục của họ trong Thế chiến II. Khóa kéo nhựa hiện đại hơn đã được sử dụng vì có nhu cầu cao về kim loại trong thời gian này. Trên thực tế, các quy định về sản xuất dây kéo kim loại đã ảnh hưởng lớn đến Công ty Mắt và Móc tự động, đến thời điểm này đã đổi tên thành Talon, Inc.

Thị trấn Meadville, Pennsylvania, nơi dây kéo đầu tiên được sản xuất thông qua sản xuất hàng loạt

Khi chiến tranh kết thúc, Talon đã có thể quay lại sản xuất dây kéo, nhưng công ty chưa bao giờ hồi phục hoàn toàn. Thị trấn Meadville bị tàn phá vì nền kinh tế địa phương đã phụ thuộc vào Talon và các nhà máy sử dụng phần lớn cộng đồng.

Mặc dù khởi đầu chậm chạp và quá khứ đầy đá, vào những năm 1940, dây kéo có thể được tìm thấy trên khắp thế giới và đặc biệt được đón nhận ở Anh, Pháp và Đức.

Ai làm cho dây kéo tốt nhất hiện nay?
Với sự phổ biến toàn cầu của dây kéo đã xuất hiện một số đối thủ cạnh tranh sản xuất, bao gồm cả công ty, Tập đoàn YKK. Được thành lập tại Nhật Bản vào năm 1934, công ty nhỏ ban đầu làm dây kéo bằng tay. Trong những năm sau chiến tranh, YKK tiếp tục phát triển, trong khi Talon vẫn cố gắng lấy lại động lực trước khi các quy định của chính phủ bị gián đoạn sản xuất.

Đến năm 1991, Tập đoàn YKK đã trở thành một cường quốc toàn cầu và có mặt ở 42 quốc gia. Sự hiện diện quốc tế và tiêu chuẩn chất lượng cao của họ đã đưa YKK trở thành người dẫn đầu ngành.

YKK cũng đưa ngành công nghiệp dây kéo lên một tầm cao mới bằng cách cung cấp nhiều màu sắc, kiểu dáng và chất liệu. Những tính năng mới này cho phép các nhà thiết kế sử dụng khóa kéo theo những cách sáng tạo mới.

Trong khi một trong những vấn đề ban đầu với khóa kéo là lỗi thiết kế của nó, YKK đã đưa dây kéo lên một tầm cao mới bằng cách cải thiện thiết kế và đảm bảo tính nhất quán. Công ty đã chế tạo máy móc được thiết kế đặc biệt để làm dây kéo chất lượng cao vẫn được giữ bí mật cho đến ngày nay. Tất cả sản xuất diễn ra bên trong YKK, bao gồm các hộp được sử dụng để vận chuyển dây kéo.

Một khóa kéo có thể thực hiện hoặc phá vỡ một sản phẩm may mặc và kiểm soát chất lượng của YKK đã tăng cường sự thống trị của họ trên thị trường khi chủ sở hữu sản phẩm bắt đầu phụ thuộc vào độ tin cậy của họ.

YKK, công ty hàng đầu trong lĩnh vực thu mua vải , sản xuất khóa kéo, đã thay đổi ngành công nghiệp với thiết kế hiện đại, độ bền và nhiều kiểu dáng
Cho dù chức năng hay thời trang, dây kéo là một tính năng phổ biến trên nhiều loại vật dụng hàng ngày và được lãnh đạo bởi Tập đoàn YKK, nó đã phát triển thành một ngành công nghiệp trị giá 13 tỷ đô la một năm. YKK được coi là tốt nhất trong kinh doanh và họ sản xuất hơn bảy triệu khóa kéo chất lượng cao mỗi năm.

Riri, một công ty dây kéo chất lượng cao, được thành lập tại Thụy Sĩ vào năm 1936, cũng đã đứng trước thử thách của thời gian bằng cách cung cấp nhiều loại khóa kéo được thiết kế tốt với chi phí hợp lý. Riri nổi tiếng với sự khéo léo về kỹ thuật và đã nhận được Giải thưởng Công nghệ Thụy Sĩ năm 2004 cho khóa kéo Storm mang tính cách mạng. Khóa kéo Storm lý tưởng cho các mục đích ngoài trời và chiến thuật vì nó được làm bằng nhựa nhẹ có khả năng chống nước và tia UV.

Điều gì làm cho một Zipper chất lượng cao?
Khóa kéo đã trở thành một mặt hàng chủ lực trong ngành công nghiệp thời trang, và một dây kéo được đặt tốt có thể làm hoặc phá vỡ một bộ trang phục. Một dây kéo có thể được sử dụng trên một bộ quần áo để tăng thêm cảm giác mạnh mẽ và tình dục, chẳng hạn như áo khoác da được mặc bởi Marlon Brando trong The Wild Ones hoặc dây kéo hoạt động đầy đủ trên bìa album The Rolling Stone, Dính Ngón tay. Nó cũng có thể được sử dụng để tạo cảm giác nữ tính quyến rũ, chẳng hạn như khóa kéo chạy dọc theo lưng của một chiếc váy dạ hội.

Một dây kéo được đặt tốt gây ra một sự kết hợp thú vị giữa cái nhìn thẩm mỹ hiện đại và sự tò mò nguyên thủy của những gì ẩn đằng sau nó.

Ngoài thế giới thời trang, khóa kéo thậm chí còn được đưa lên vũ trụ. Đầu tiên Nasa sử dụng chúng trong các chương trình không gian của Sao Thủy và Song Tử, và sau đó cho nhiệm vụ Apollo. Chất liệu nhẹ và chức năng dễ sử dụng khiến dây kéo trở thành lựa chọn lý tưởng khi thiết kế không gian.

Rõ ràng, các phi hành gia cần một dây kéo tuyệt vời, nhưng câu trả lời thực sự là mọi người đều xứng đáng với một dây kéo tuyệt vời và đáng tin cậy mà họ có thể dựa vào. Một khóa kéo tuyệt vời không chỉ giúp tăng cường sản phẩm mà còn tăng thêm tính bảo mật và sự vững chắc. Một số thậm chí sẽ có một tính năng chống thấm nước hoặc khóa.

Dây kéo không chỉ giữ quần áo với nhau mà còn nắm giữ tài sản quý giá nhất của chúng tôi. Đó là lý do tại sao độ tin cậy là chìa khóa cho tất cả các mảnh nhưng là một tính năng đặc biệt quan trọng trên túi xách, ba lô và túi xách.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *